Inni Í Einu Fallegasta Bókasafni Heims (Myndband)

Tianjin Binhai bókasafnið í Kína er stórkostlegt verk nútíma arkitektúr sem miðar að því að hvetja til ánægju af listum.

Hin einstaka hönnun fimm stigs 33,700 metra fernings (362,743 ferningur) byggingin skapar augu þegar litið er utan frá. Útlínur inni skapa skel sem heldur perlu í miðju hennar. Þessi skel er samsett úr raðhúsum af bókahillum, staflað ofan á hvort annað í ferlum sem ná frá jarðhæðinni allt að loftinu.

Íris eða perla í miðju er salur og skref bókasafnsins eru tvöföld skylda sem sæti fyrir lestur, íhugun og samveru. Inni í byggingunni, umhverfis augað, eru einnig fræðsluaðstaða, þjónusturými neðanjarðar, bókageymsla og stórt skjalasafn.

Ossip van Duivenbode / kurteisi MVRDV

Á jarðhæð bókasafnsrýmis geta gestir notið sértækra lestrarsvæða fyrir börn og aldraða. Næstu tvær hæðirnar bjóða upp á lesstofur, bækur og setustofu. Efri hæðirnar bjóða einnig upp á fundarherbergi, skrifstofur og tölvu- og hljóðherbergi. Þakið býður upp á afslappaða verönd.

Tianjin bókasafnið var hannað sem hluti af aðalskipulagi til að bæði nútímavæða og sameina hin ýmsu hverfi borgarinnar og sameinast gamla bænum íbúðarhverfi, verslunarrými og ríkisstjórnarfjórðunginn. Við báðum hönnuðina MVRDV um að lýsa innblæstri á bak við verkefnið.

„Sem iðkun hefur MVRDV alltaf áhuga á að kanna og útvíkka núverandi tegundir, sérstaklega í menningarverkefni. Og okkur líkar að hugsa um hvernig hægt er að laga þessi rými fyrir framtíðarnotendur, “sagði Bastiaan van der Sluis, almannatengsl og viðskiptaþróun Ferðalög + Leisure. „Farnir eru dagar musty, teppalögð herbergi með gamaldags tækni. Bókasöfn bjóða upp á opinbera leið til að fá aðgang að þekkingu og geta einnig verið innblásturstaðir. Fyrir þetta verkefni var aðaláskorunin að búa til hönnun sem var metnaðarfull og endurhugsa tegundafræði fyrir bókasafn svo það er ekki lengur sljótt og niðurdrepandi umhverfi. Það verður félagslegt rými sem einnig ýtir undir lestur og innblástur. “

Ossip van Duivenbode / kurteisi MVRDV

„Stutta stundin var að búa til nýtt bókasafn sem var hluti af stærra aðalskipulagi til að umbreyta menningarhverfi Tianjin Binhai í heimsklassasvæði milli borgar og almenningsgarðs í grenndinni,“ bætti van der Sluis við. „Upphafsbréfið krafðist bókasafns og kvikmyndahúsa á sviði skjámynda. Hugmyndin er að boltinn ýti rýminu í burtu til að búa til hellislíku almenningsatriðið. Atriðið tengir garðinn fyrir framan og almenningsganginn að baki. “

Hvort kúlusalurinn í hjarta Tianjin Bihnal bókasafnsins er lithimnu eða perla er raunverulega í augum áhorfandans.

„Þessi 'perla í ostrinum' eða 'nemandinn í auganu' er stór ljóskúla sem er viljandi gefin fyrirbæri leyndardóms, 'sagði van der Sluis. „Umsagnir lýsa því sem 'haf bóka' og 'fallegasta bókasafn Kína.' Athugasemdir á samfélagsmiðlum kalla bygginguna „haf þekkingar“, „ofur sci-fi“ eða einfaldlega sem „Augað.“

Ossip van Duivenbode / kurteisi MVRDV

MVRDV byggir sem „fljótasta hraðsporverkefni sitt til þessa“ en aðeins þrjú ár líða frá fyrstu skissu og opnun. Þessi hraði leiddi til nokkurra málamiðlana á upprunalegri framtíðarsýn þeirra fyrir verkefnið, þar með talið að veita aðgang að efri bókahillunum frá herbergjum á bak við atrium.

Vegna þessa eru bækurnar sem eru á efri lögunum gerðar úr rifgötuðum álplötum sem eru prentaðar til að líta út eins og bækur. Hönnuðir segja að áætlanir um að opna aðgang að þeim hillum gætu enn orðið að veruleika á einhverjum framtíðardegi.

Til að halda þessu háleita og róandi hvíta rými óspilltur þarf hreinsiefni að nota reipi og lausafjárstöðu.

„Tianjin er bókasafn sem ætlað er að vera skref í þá átt að gera bókasöfn að öllu meira rými,“ sagði Van der Sluis. „Við reiknum með að gestir finni rými til að læra, neyta, deila, skapa og upplifa, en á sama tíma halda enn kjarna sínum sem rými til að skiptast á þekkingu.“